Thị Trường

CÁCH ĐỂ X100 KIẾN THỨC TRONG MÙA DOWNTREND

#1 Tự học.

Thị trường #cryptocurrency phát triển với tốc độ chóng mặt, kiến thức quá nhiều và liên tục cập nhật khiến người mới dễ lạc lối.

Dưới đây là những cách mình đúc rút ra được trong quá trình tự học, hiện tại vẫn đang áp dụng:

(1) Lướt tổng quan rồi chọn ngách.

Nếu là newbie thời gian đầu hãy cố gắng đọc hết những kiến thức cơ bản để nắm được tổng quan về thị trường, các thuật ngữ, khái niệm, các thành phần tham gia thị trường, những mảnh ghép của thị trường, …

Bạn cũng cần mở rộng tìm hiểu về cả #blockchain chứ đừng dừng lại ở #cryptocurrency. Mình sẽ đính kèm một số website chất lượng ở cuối bài viết.

Sau khi đã nắm sơ lược về thị trường, hãy chọn một mảng nhỏ mà bạn thấy hứng thú để đào thật sâu.

Tiếp tục chia nhỏ mảng bạn đã lựa chọn thành những phần nhỏ hơn để nghiên cứu. Để dễ hình dung thì các bạn hãy liên tưởng tới sơ đồ hình cây. Mình hay dùng #miro để làm việc này. Việc làm như vậy giúp bạn có đc tư duy hệ thống.

(2) Đào sâu những thứ cơ bản trước.

Mỗi người sẽ có một lộ trình nghiên cứu tuỳ theo khả năng và sở thích. Nhưng về tổng quan nên nắm vững những thứ cơ bản trước sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn với những thứ phức tạp.

Trước khi bắt đầu với những hot trend như #nft#layer2#web3 … có lẽ bạn nên nắm chắc #btc , #eth, #bnb , #defi trước.

(3) Luôn ghi chép kiến thức

Ghi chép giúp bạn nhớ nhanh hơn và cũng là để ôn tập lại. Ngày xưa mình ghi vào sổ giấy và note trên điện thoại nhưng sau này mình chuyển qua dùng #evernote vì thấy nó rất tiện và hỗ trợ đủ nhu cầu bản thân.

#2 Học từ KOL/cộng đồng.

Trong downtrend như này mới có nhiều bài viết chất lượng từ KOL. Vì lúc này họ có thời gian để tĩnh tâm nhìn lại, viết lách. Uptrend mọi thứ vận động quá nhanh, họ bận kiếm tiền chứ đâu có thời gian giải thích cho các bạn.

Bạn nên sử dụng tính năng “Danh sách/Lists” của Twitter để thêm những twitter chất lượng vào tiện cho việc theo dõi.

Ngoài ra nếu có khoá học free thì nên dành thời gian để tham gia, mỗi khoá bạn lọc ra được một vài điều giá trị là cũng quá ổn rồi. Nhớ thời gian bắt đầu, có khoá học nào là mình học hết ấy, kể cả các buổi livestream, các kênh youtube mình cũng xem hết.

Dần dần qua thời gian sẽ lọc ra được nên follow kol, cộng đồng nào chứ bây giờ có liệt kê tên ra mà các bạn chưa có trải nghiệm thì cũng không nhiều ý nghĩa.

#3 Xây dựng plan học và phân bổ thời gian.

Mình biết không phải ai cũng có thể fulltime cho #crypto, mọi người còn các công việc khác. Nên lên plan học và phân bổ thời gian là việc làm cần thiết.

Việc phân bổ như nào tuỳ vào mỗi người, nhưng nhất định cần xếp thời gian cho nó, vì như vậy bạn đang coi nó là một công việc cần hoàn thành, chứ không phải tiện lúc nào học lúc đấy. App #structured có thể sẽ giúp ích trong việc quản lý thời gian.

#4 Dành một phần vốn rất nhỏ để tham gia.

Các cụ bảo rồi, “học phải đi đôi với hành” không sai được. Ngay cả trong downtrend không có sóng như này, mình vẫn dành một phần vốn rất bé để chơi.

Có hai mục đích cho việc này: một là để thực hành những thứ học được, và hai là để không bị xao lãng khỏi thị trường.

Các bạn biết đấy thị trường giai đoạn này vô cùng nhàm chán dễ khiến ta bỏ quên nên trade qua lại là một cách để bám sát thị trường.

Nhớ dùng một lượng vốn bé để thực hành và trải nghiệm thôi nha. Các bạn có thể đọc thêm thread viết về kinh nghiệm quản lý vốn của mình tại đây: https://twitter.com/kudodefi/status/1604759141024923649

#5 Viết nhật ký

Yes, điều này khá quan trọng, đặc biệt cho những người mới. Khi mới tham gia thị trường đôi khi bạn sẽ không hiểu vì sao mình lại mua con này, con kia.

Viết nhật ký giúp bạn rút kinh nghiệm rất nhanh, tránh khỏi những sai lầm trong quá khứ.

Nhật kỳ trading mình thường hay viết như sau: thời gian/coin/vùng mua/vùng bán/vùng cắt lỗ/lí do vào lệnh. Viết nhật ký trading cũng là một cách để rèn luyện kỷ luật cho bản thân.

#6 Chia sẻ lại kiến thức học được.

Đừng ngại ngần chia sẻ lại những kiến thức đã học được cho cộng đồng. Bạn học và hiểu trong đầu là một chuyện, nhưng để viết ra, chia sẻ lại cho người khác lại là một câu chuyện khác.

Trách nhiệm với bài chia sẻ yêu cầu bạn phải làm chỉn chu, có kỹ năng hệ thống hoá vấn đề để truyền tải một nội dung hoàn chỉnh nhất.

Như bài các bạn đang đọc đây, đều là những thứ mình vẫn làm hàng ngày nhưng khi viết thành bài chia sẻ mình vẫn phải research thêm, kiểm chứng lại để thành bài viết hoàn chỉnh. Đó cũng chính là một lần học lại cho bản thân.

Ngoài ra khi chia sẻ bạn sẽ nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ cộng đồng giúp bạn upgrade để hoàn thiện hơn nữa.

Các App mình đề cập trong bài viết

  • Quản lý thời gian: structured .app
  • Ghi chú: evernote .com
  • Vẽ mindmap: miro .com

Một số website newbie nên bắt đầu để tìm hiểu #crypto.

  • Coin98 Insight: coin98 .net
  • Coin68: coin68 .com
  • Allinstation: allinstation .com
  • Tiền Thuật Toán: tienthuattoan .com
  • Binance Research: research .binance .com
  • Messari: messari .io

Related Articles

Back to top button