Thị Trường

TOP 10 CÔNG CỤ CRYPTO RESEARCH “FREE” MÀ NGƯỜI MỚI CẦN BIẾT

Thị trường crypto mặc dù nhỏ bé nhưng đã dần phát triển và trưởng thành hơn với hàng trăm các dự án xuất hiện hàng tháng. Điều đó đặt vấn đề cho nhà đầu tư phải nâng cao kĩ năng crypto research của mình nhằm tìm ra được những dự án chất lượng.

Ngoài ra, để xem xét một dự án chất lượng đó tốn nhiều thời gian và cần phải kết hợp với số liệu nhằm đưa một đánh giá khách quan nhất có thể. Do đó chúng ta cần có nhiều dữ liệu thông tin từ nhiều mảng khác nhau.

Dưới đây là top 10 công cụ crypto research phổ biến

TWITTER

https://twitter.com/

Tài khoản Twitter chắc chắn là cái anh em chơi crypto bắt buộc phải có cho mình, vì nó là nền tảng phổ biến nhất cho các dự án crypto quảng bá những hoạt động và sản phẩm của mình. Các Kols hiện tại ở nước ngoài lẫn Việt Nam đều hoạt động mạnh nhất ở nền tảng Twitter. Cách research của Twitter gồm có:

  • Sử dụng Hastag “#” để tìm kiếm trend hoặc dự án – ví dụ như gần đây nổi lên trend LSD (Liquid Staking Derivatives) thì search #LSD để tìm các dự án liên quan cũng như các bài viết về vấn đề này. Ngoài ra với các đồng coin, cộng đồng thường hay dùng thêm kí tự “$” cho bài viết của mình. Vd như $GMX, $LDO…
  • Kết hợp với Advanced Research nếu anh em muốn tìm kiếm các bài viết tweet trong một khoảng thời gian xác định hoặc mức độ tương tác để lọc
  • Tối ưu sử dụng tab “List” để tạo ra các danh sách account Twitter mà anh em muốn theo dõi. Vd như “List dự án trend LSD”, “List KOls” → nhờ đó anh em sẽ tập trung hơn trong việc tiêu thụ content từng mảng.

Một số công cụ khác để bổ trợ cho việc research trên Twitter:

– Tweetdeck – làm giao diện twitter gọn gàng hơn để tiêu thụ content nhanh
– Twemex – check lịch sử content của một users…

DEFILLAMA – PHÂN TÍCH DEFI
https://defillama.com/

Nếu anh em muốn tìm hiểu sâu hơn về mảng DeFi và dòng tiền giữa các hệ sinh thái khác nhau, DeFilama là một tool không thể thiếu được cho quá trình research của mình.

Một chỉ số mà DeFillama track được ở các dự án mà mình hay dùng đó chính là TVL (Total Value Lock) – thể hiện giá trị tài sản đã được lock ở giao thức.

Tốc độ và lượng TVL ở nền tảng tăng trưởng mạnh sẽ phần nào thể hiện được tiềm lực và mức độ đóng góp của cộng đồng đối với dự án hoặc hệ sinh thái đó.

Anh em có thể vào phần:

  • DeFi → Chain: để kiểm tra lượng stablecoin, TVL, volume của từng chain khác nhau
  • Nhấn vào từng chain: để kiểm tra toàn bộ các dự án trong hệ sinh thái đó, có thể filter dựa trên lượng TVL phù hợp với khẩu vị đầu tư của bản thân. Lưu ý: số liệu TVL ở DeFillama có thể sai khác, ae nên tìm hiểu kĩ ở mỗi dự án để đánh giá đúng lượng TVL thực sự ở mỗi dự án.

Ngoài ra thì DeFillama sẽ còn cho phép anh em lọc các dự án DeFi dựa trên doanh thu (Phí trả bởi người dùng), volume giao dịch và lượng stablecoin ở các hệ sinh thái.

Top 10 Công cụ Crypto Research
DUNE ANALYTICS
https://dune.com/browse/dashboards

Đây là nền tảng cung cấp bộ công cụ phân tích dữ liệu on-chain. Ngoài việc tham khảo các dữ liệu có sẵn từ người khác, anh em còn có thể hoàn toàn tự thống kê các số liệu và tạo ra những phân tích của riêng mình.

Riêng mình không có khả năng code nên chủ yếu sử dụng trang này để tìm thêm những trang tổng hợp dữ liệu chỉ số cho các dự án. Vd bấm “Search for Dashboard” dự án “GMX” thì sẽ cho ra hàng loạt các dashboard dữ liệu liên quan đến GMX tổng hợp từ các cá nhân.

Ưu tiên chọn những Dashboard có nhiều dấu sao nhất (được nhiều người dùng nhất). Anh em có thể kiểm tra hàng loạt các dữ liệu on-chain cho token, dòng tiền, các địa chỉ ví top và hành động của họ, hoặc dữ liệu doanh thu, sức khỏe dự án, tùy thuộc chủ Dashboard đã tổng hợp lại những gì.

CRYPTO PANIC
https://cryptopanic.com/

Để bắt nhịp với tin tức thị trường và từ các dự án lớn thì Crypto Panic sẽ là một công cụ hữu ích. Đây là một nền tảng tổng hợp tin tức có thể ảnh hưởng tới thị trường lớn nhất, cập nhật từng phút từ các trang tin tức lớn khác.

Với Crypto Panic, anh em có thể lọc theo các tiêu chí như những tin Bearish, Bullish hoặc một đồng coin, hệ sinh thái, dự án cụ thể. Cryptopanic chủ yếu tập hợp nguồn từ những bên lớn nên khả năng những tin này có thể sẽ ảnh hưởng tới dòng tiền trong thị trường.

ETHERDROP SCAN
https://bit.ly/Etherdropscan

Đây la một con bot trên Telegram cho phép anh em theo dõi biến động on-chain của:

  • Coin/token – giá trị tăng giảm, các lệnh mua/bán lớn
  • Địa chỉ ví người dùng – hoạt động mua bán, chuyển tiền
  • NFT
  • Contract address của dự án – có thể track được lượng tiền nạp và rút khỏi contract đó

Mình hay thường sử dụng bot này để track biến động của một đồng coin/token mình đang theo dõi và đầu tư cũng như nắm được các lệnh lớn gần đây. Ngoài ra track ví cũng là một tính năng cực kì hay mà anh em cũng cần phải biết để nắm được động thái của các ví lớn, quỹ hoặc các smart money.

Anh em có thể mua gói pro để có thể thêm nhiều ví, coin nhất có thể. Nhưng thực tế thì gói free đã đủ số lượng mình cần cho retailer nhỏ rồi (tối đa 20 ví), nếu anh em có nhu cầu thêm thì hãy nâng cấp lên.

DEPOCKET – QUẢN LÝ PORTFOLIO

Đối với những anh em không chỉ chơi trên sàn mà còn chơi trên sàn phi tập trung (sàn DEX) để săn những đồng coin low cap, thì phải xài riêng các nền tảng khác để track tài sản của mình. Mình hay thường sử dụng Depocket để track vì giao diện thân thiện, dễ dùng và track được toàn bộ tài sản trong địa chỉ ví của mình.

Ngoài ra app sẽ còn giúp người dùng track được các dữ liệu khác như tổng PnL (tổng lời lỗ trong hoạt động trading) và % token allocation. Sắp tới sẽ cập nhật thêm các tính năng History để kiểm tra lịch sử giao dịch, cũng như các dữ liệu hữu ích khác.

Anh em cũng có thể sử dụng app để theo dõi portfolio của các địa chỉ ví quỹ, hay smart money. Một điểm hay của Depocket là đội ngũ team đã tổng hợp sẵn các địa chỉ ví top từng đồng coin trong mục whale list hằng ngày, anh em có thể click theo dõi đồng nào ae đang quan tâm và set alert để nhận thông báo ngay lập tức.

Sử dụng thử Depocket tại đây: https://s.depocket.com/YRqVhW

CRYPTO RANK – DATABASE TỔNG HỢP DỮ LIỆU
https://cryptorank.io/

Nếu so với các database dữ liệu thị trường như Coingecko, Coinmarket cap thì mình ưu thích dùng Crypto Rank hơn vì giao diện dễ nhìn hơn và có nhiều thông tin quan trọng hơn. Ví dụ như thông tin fund raising và các quỹ backer cho từng đồng coin.

Đối với những database dữ liệu này, điều quan trọng nhất vẫn là nắm được thông tin cơ bản về tokenomics, contract dự án và pool thanh khoản tốt nhất (quan trọng cho việc trading, giao dịch), cũng như category của dự án.

Việc lọc các top gainers trong 24h qua có thể cho một cái nhìn tổng quan về tình hình dòng tiền, narrative thị trường hiện tại.

TOKENTERMINAL
https://tokenterminal.com/

Có thể anh em đã chán việc pump dump token và lạm phát mà chỉ muốn nhắm đến các dự án có doanh thu thật, đang tạo giá trị thật, Tokenterminal có thẻ đáp ứng được yêu cầu của anh em.

Trang web này sẽ tập trung phân tích và tập hợp dữ liệu quan trọng của dự án như Doanh thu, phí giao dịch, lượng người dùng, lượng dev, kho bạc của dự án, và chia nó thành các ratio từ truyền thống như P/F, P/E

Từ đó anh em có thể so sánh và đánh giá được tình trạng sức khỏe thật của dự án so với các dự án trong cùng mảng. Những dự án đang tạo ra doanh thu phí lớn trong khi vốn hóa vẫn còn thấp có thể sẽ là một hidden gem tốt để đầu tư

TRADING VIEWDEX SCREENER
https://www.tradingview.com/
https://dexscreener.com/

Để theo dõi chart các đồng coin/token thì Trading view là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên thì nó sẽ không bao gồm những đồng nhỏ trên blockchain. Do đó nếu anh em trade trên dex thì phải dùng Dex Screener để soi chart.

FEAR & GREED INDEX – THEO DÕI MARKET SENTIMENT
https://alternative.me/crypto/fear-and-greed-index/

Việc follow động thái trên Twitter và nghe từ nhiều ý kiến bullish bearish khác nhau có thể sẽ làm loạn chính kiến cá nhân mình. Chỉ số Fear & Greed có thể sẽ cho phép anh em có cái nhìn khách quan hơn về tâm lý thị trường thời điểm hiện tại. Việc nắm bắt được tâm lý đám đông có thể cho anh em một vị thế tốt hơn trong việc đầu tư.

Thông thường lúc tâm lý chỉ số ở mức fear, thị trường ai cũng đang sợ hãi và lo lắng, đó có thể là thời điểm tốt để mua vào. Còn lúc chỉ số ở mức greed, thị trường ai cũng đang rất fomo, lúc đó có thể thị trường sẽ tiến gần tới một cú dump.

TIPS ĐỂ SỬ DỤNG CÔNG CỤ RESEARCH MỘT CÁCH HIỆU QUẢ

Tạo một research flow – mỗi một công cụ đem lại một khía cạnh riêng bổ trợ cho việc research. Việc thiết kế một hệ thống khi sử dụng tool sẽ đem đến kết quả tốt hơn. Ví dụ, mình thường hay xài DeFillama đầu tiên để lọc các dự án có TVL tăng trưởng mạnh gần đây, sau đó qua cryptorank check tổng quan dự án, xem lịch sử fundraising như thế nào. Thấy ổn áp rồi bắt đầu chuyển qua Twitter coi cộng đồng…. Một cái flow có logic như vậy sẽ giúp anh em tiết kiệm nhiều thời gian hơn

Tập trung xài một số tool – Đừng có quá ham việc sử dụng hàng chục tool cho việc research. Có thể ngay chính một tool đó có thể cho chúng ta nhiều dữ kiện hơn ta nghĩ. Tập trung khai thác tối đa và luyện tập một số tool cơ bản trước khi quyết định chuyển sang hoặc bổ sung thêm các tool mới.

Vừa rồi mình đã tổng hợp Top 10 Công cụ Crypto Research phổ biến cơ bản mà anh em có thể sử dụng để nâng cao khả năng crypto research của mình. Hi vọng anh em sẽ tham khảo thêm được những công cụ hữu ích và hãy nhớ rằng: kiên trì luyện tập để có thể tối ưu công cụ một cách hiệu quả nhất.

Lưu ý: đó chỉ là những công cụ crypto research cơ bản, anh em có thể xài thêm nhiều loại khác tùy thuộc vào nhu cầu đầu tư!

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button