Thị Trường

Tips check shitcoin trên DEXTools

Hello anh chị em, việc chơi shitcoin thì đa số người nghĩ là theo dạng may rủi nhưng sự thật thì cần phải kiểm tra một số bước cơ bản, dưới đây là Tips check shitcoin trên DEXTools cơ bản xem một dự án có scam hay không nhé.

DEXTools là gì?

DEXTools là Dapp dành riêng cho các dự án trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi). DEXTools cung cấp một trong những bộ công cụ hoàn chỉnh nhất để các nhà đầu tư thực hiện giao dịch swap (hoán đổi) trên sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Giá trị của nền tảng này nằm ở sự đa dạng về chức năng, khả năng tổng hợp và chia tỷ lệ dữ liệu chính xác theo thời gian thực. Đồng thời, DEXTools còn tích hợp với các dự án tiền mã hóa hàng đầu, chẳng hạn như Uniswap, PancakeSwap…

Với DEXTools, bạn có thể dễ dàng quản lý, phân tích chi tiết và thực hiện các giao dịch từ một giao diện duy nhất. Các công cụ giao dịch do DEXTools cung cấp bao gồm phân tích giao dịch nâng cao, thông báo giá, công cụ khám phá nhóm thanh khoản và công cụ khám phá cặp giao dịch với dữ liệu giá trực tiếp và biểu đồ xu hướng biến động của các đồng tiền mã hóa. 

Một số thuật ngữ mà bạn có thể tham khảo để dễ hiểu hơn:

• Contract Verified: Hợp đồng thông qua quá trình xác minh bởi một bên thứ ba đáng tin cậy như Etherscan, chứng minh rằng mã nguồn hợp đồng là chính xác và minh bạch.
• Honeypot: Dự án giả mạo hoặc hợp đồng thông minh thiết lập để lừa người dùng gửi tiền vào mà không thể rút ra, gây mất tiền.
• Buy Tax: Khi mua token, một phần của số tiền giao dịch được thu vào mục đích nhất định.
• Sell Tax: Khi bán token, một phần của số tiền giao dịch được thu vào mục đích nhất định.
• Proxy Contract: Hợp đồng giữ quyền kiểm soát và thực hiện các thay đổi đối với một hợp đồng khác.
• Mintable: Khả năng tạo mới thêm số lượng token vào nguồn cung.
• Retrieve Ownership: Hành động chuyển quyền kiểm soát hợp đồng từ một địa chỉ tới địa chỉ khác.
• Balance Modifiable: Khả năng thay đổi số dư của một tài khoản từ xa.
• Hidden Owner: Người sở hữu thực sự của hợp đồng hoặc token không được tiết lộ.

Tips check shitcoin trên DEXTools

1.Kiểm tra thông tin cơ bản trên DEXTools:

Truy cập trang chính của DEXTools: https://www.dextools.io/
Tìm kiếm tên của token bạn muốn kiểm tra.
Xem xét các thông tin cơ bản mà DEXTools cung cấp, bao gồm biểu đồ giá, khối lượng giao dịch, số lượng ví và các thông tin thống kê quan trọng khác. Điều này giúp bạn có cái nhìn tổng quan về token. Sử dụng Audit Scan có sẵn trên DEXTools để kiểm tra độ an toàn của token mà bạn đang quan tâm.
• Selfdestruct: Hành động tự hủy hợp đồng thông minh để gỡ bỏ nó khỏi blockchain.
• External Call Risk: Nguy cơ khi gọi một hợp đồng khác từ bên trong một hợp đồng thông minh.
• Buy Available: Số lượng token có sẵn để mua trên thị trường.
• Max Sell Ratio: Số lượng tối đa mà người dùng có thể bán trong một giao dịch.
• Tax Modifiable: Khả năng thay đổi mức thuế trong hợp đồng thông minh.
• Transfer Pausable: Khả năng tạm ngừng giao dịch chuyển giao của token.
• Blacklisted: Địa chỉ bị cấm tham gia vào giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ.
• Whitelisted: Địa chỉ được phép tham gia vào giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ.
• Antiwhale: Biện pháp giới hạn số lượng lớn token mà một cá nhân có thể nắm giữ.
• Antiwhale Modifiable: Khả năng thay đổi các quy tắc chống người đào nguyên.
• Trading Cooldown: Khoảng thời gian bắt buộc phải đợi trước khi thực hiện giao dịch tiếp theo.


2. Sử dụng QUICKI BOT để check nhanh token

QUICKI BOT (https://t.me/My_Quicki_Bot) là một bot trên telegram giúp người dùng check nhanh xem thử token mà bạn đang tìm kiếm có thật sự an toàn hay không. Ngoài ra, bot này có thể kiểm tra trên nhiều chain khác nhau, trong đó có một số chain mới như Base và sẽ giúp cảnh báo đến trader khi check khi có sự bất ổn trong smartcontract của token. Bạn chỉ cần ghi query “/qs contract token

Trên trang token cụ thể, tìm kiếm phần liên quan đến LP (Liquidity Pool) hoặc Burn. Nếu có thông tin về việc token đã được Burn LP (giao dịch vào LP mà không thể rút ra), điều này có thể là một tín hiệu tích cực về tính minh bạch của dự án. Tuy nhiên, hãy kiểm tra thêm các thông tin khác để đảm bảo tính chân thực của thông tin này. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra trực tiếp trong phần Audit Scan của DEXTools.


3. Kiểm tra Token có Burn LP hay không:


Trên trang token cụ thể, tìm kiếm phần liên quan đến LP (Liquidity Pool) hoặc Burn. Nếu có thông tin về việc token đã được Burn LP (giao dịch vào LP mà không thể rút ra), điều này có thể là một tín hiệu tích cực về tính minh bạch của dự án. Tuy nhiên, hãy kiểm tra thêm các thông tin khác để đảm bảo tính chân thực của thông tin này. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra trực tiếp trong phần Audit Scan của DEXTools.


4. Tự kiểm tra Smart Contract thủ công


BƯỚC 1
: Đầu tiên, bạn truy cập coinmarketcap.com để xem thông tin cơ bản của dự án. Ví dụ, bạn có thể chọn Token BabyBNBTiger (shitcoin mạng BSC)

BƯỚC 2Sau đó, bạn kiểm tra xem hợp đồng (smart contract) đã được xác minh hay chưa. Để làm điều này, truy cập vào bscscan và dán địa chỉ của hợp đồng để xem thông tin chi tiết. Nếu hợp đồng đã được xác minh (có tích xanh), đây là một tín hiệu tích cực về tính minh bạch của mã nguồn.

BƯỚC 3: 
Tiếp theo, bạn nên kiểm tra hàm “mint function” (hàm tạo mới token) để xem có gì bất thường hay không. Check xong hàm mint rồi không thấy xuất hiện hoặc ổn áp thì chuyển qua bước khác
cụ thể thì các bạn đọc Tại Đây

BƯỚC 4Nếu không có vấn đề gì, bạn có thể chuyển sang bước tiếp theo. Chọn phần Read Code. Kiểm tra xem trong hợp đồng có thông tin về Renounce (từ bỏ quyền sở hữu). Điều này giúp xác định liệu chủ dự án đã từ bỏ quyền kiểm soát hợp đồng hay chưa
BƯỚC 5: Dùng từ khóa “Modifier” để kiểm tra các hàm có liên quan đến việc sửa đổi hợp đồng.

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button