Thị Trường

Lộ Trình Phân Tích Kỹ Thuật (Technical Analysis) & Phân Tích Cơ Bản (Fundamental Analysis)!

Có lẽ mọi người đã khá quen với các bài lộ trình cho người mới của mình rồi! Mình vạch ra hướng đi cơ bản tới nâng cao, nó như một cái bản đồ vậy! Và nay mình sẽ viết đề đường đi tức là các thành phần của lộ trình đó. Hai phần không thể thiếu ở bất cứ một thị trường tài chính nào: Lộ Trình Phân Tích Kỹ Thuật (Technical Analysis) & Lộ Trình Phân Tích Cơ Bản (Fundamental Analysis). Vậy với người mới bắt đầu tìm hiểu hay đã trade được một thời gian thì cần học những gì và học như thế nào? Cùng mình tìm hiểu nhé

 1. Khái quát

Hầu hết anh em đều hiểu việc chúng ta tham gia thị trường tài chính, cụ thể crypto! Thì chúng ta ưu tiên số một luôn là lợi nhuận và để có lợi nhuận bền vững thì cần có kiến thức, trải nghiệm và kinh nghiệm. Bất cứ ai cũng có thể có được lợi nhuận khi gặp thời (uptrend), may mắn… nhưng để giữ được số tiền đó và ổn định được lợi nhuận kiếm được thì không phải ai cũng được.

Và nhân tố đóng vai trò trọng yếu để giúp anh em kiếm tiền trên cơ sở kiến thức là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật . Vì khi kết hợp được 2 kiến thức này chúng ta sẽ nhìn ra ‘’ cơ hội tăng giá’’ của dự án! Đừng quá tin vào công nghệ, nó chỉ là một nhân tố đóng góp trong ‘’ cơ hội tăng giá’’, một coin/token mà sideway mãi không tạo ra bất kì lãi nào cho anh em thì phế vật cả thôi. Hãy tỉnh táo học hỏi và phân tích!

Mình chia thành 3 phần:

 1. Phân tích kĩ thuật
 2. Phân tích cơ bản
 3. Phản biện

——

II. Lộ Trình Phân Tích Kỹ Thuật

Phân tích kỹ thuật là một trong các yếu tố quan trọng, theo mình là ‘’ rõ ràng’’ để theo dõi thị trường và tìm kiếm lợi nhuận từ market.

Định nghĩa Technical Analysis: Phân tích kỹ thuật là quá trình đánh giá giá cả và xu hướng thị trường thông qua việc phân tích biểu đồ giá, chỉ số kỹ thuật và các yếu tố khác liên quan đến lịch sử giao dịch. Phân tích kỹ thuật được sử dụng để tìm kiếm các mô hình và xu hướng của giá cả và đưa ra dự đoán về hành vi giá trong tương lai.

Lộ trình bao gồm:

 1. Đầu tiên anh em phải nắm vững các khái niệm cơ bản của thị trường tiền điện tử. Để có thể hiểu và áp dụng phân tích kỹ thuật trong thị trường tiền điện tử, cần nắm vững các khái niệm cơ bản như :
 • Giá ( Price), kháng cự hỗ trợ…
 • Khối lượng giao dịch ( Trading volume)
 • Xu hướng ( Trend)
 • Cấu trúc thị trường crypto
 • Động lực thị trường
 • Các chỉ báo kỹ thuật
 • Mô hình giá…

⇒ Những điều này đều có thể dễ dàng lên google tra cứu và học thuộc! Mình nghĩ những điều cơ bản như này ít ai để ý nhưng là thứ làm chúng ta ‘’ chữa đúng bệnh’’ khi giao dịch đấy!

2. Học về các loại chỉ báo kỹ thuật: Chỉ báo kỹ thuật là các công cụ giúp đo lường xu hướng và độ mạnh của thị trường tiền điện tử, giúp anh em có thể đưa ra quyết định mua hoặc bán.

 • Một số chỉ báo kỹ thuật phổ biến nhất trong thị trường tiền điện tử bao gồm:
 • Moving Average
 • Relative Strength Index (RSI)
 • Bollinger Bands,
 • MACD
 • Fibonacci, Ichimoku .v.v.

Mỗi công cụ sẽ có độ trễ khác nhau, không có cái nào hoàn hảo chính xác 100% cả! Nhưng chúng ta có thể tăng tỷ lệ xác suất lên nhờ vào các indi này.

Lấy ví dụ về Fibonacci, nếu kẻ fibo vào các biểu đồ quá khứ thì nó khớp gần như trên 90%, đó là điều thú vị của fibonacci. Chúng ta cũng có thể áp dụng vào để trade ăn sóng hồi. Mỗi công cụ sẽ có nhiều cách dùng, Fibo thì sẽ có như Fibo thoái lui, fibo mở rộng…. Hãy tìm hiểu hết từng loại và lựa cho mình một công cụ phù hợp để trade, mình đang dùng Fibonacci vs Ichimoku cũng thấy khá hiệu quả.

3. Học về các mô hình giá (Price patterns): Mô hình giá là một dạng phân tích kĩ thuật được sử dụng để xác định xu hướng giá của một tài sản tiền điện tử. Các mô hình giá phổ biến nhất bao gồm: hình đầu vai đầu vai, hình cốc tay cầm, hình tam giác, hình chữ nhật, v.v.. Từ đó có thể hiểu được cá mập đang làm gì, MM đang làm gì ? Kết hợp các indi và mô hình có thể nắm khá chắc được các giai đoạn thị trường như:

 • Tích Luỹ
 • Tăng trưởng
 • Phân phối

Mình cũng đã viết về cấu trúc thị trường ( market structure) và hành vi giá ( price action), các mô hình để hiểu quy trình gom hàng và tâm lý giao dịch. Anh em vào đọc lại nhé, ví dụ thực tế trên chart OP, APT rất đơn giản!

4. Học về cơ sở dữ liệu giá: Một trong những phần quan trọng nhất của phân tích kĩ thuật là cơ sở dữ liệu giá. Nôm na là một tập hợp các giá trị thường được ghi lại theo thời gian (ví dụ: giá đóng cửa hàng ngày, giá mở cửa hàng ngày, giá thấp nhất và cao nhất trong ngày…)

Một vài gợi ý:

 • Tìm hiểu về các sàn giao dịch: Anh em để hiểu được cơ sở dữ liệu giá của crypto, bạn cần biết nơi thu thập dữ liệu này. Hầu hết các sàn giao dịch đều cung cấp thông tin về giá của các loại tiền điện tử. Bạn có thể khám phá các sàn giao dịch phổ biến như Coinbase, Binance.. để tìm hiểu cách họ thu thập dữ liệu giá của các loại tiền điện tử khác nhau.
 • Tìm hiểu về API: Để truy cập và sử dụng dữ liệu giá từ các sàn giao dịch, bạn cần hiểu về API (Application Programming Interface). API là một cơ chế cho phép các ứng dụng khác nhau kết nối và sử dụng các dịch vụ của một ứng dụng khác. Bạn có thể tìm hiểu về API của các sàn giao dịch để thu thập dữ liệu giá của các loại tiền điện tử.
 • Tìm hiểu về lịch sử giá: Ngoài việc thu thập dữ liệu giá hiện tại của các loại tiền điện tử, cũng cần nghiên cứu lịch sử giá của chúng để có cái nhìn rõ ràng hơn về xu hướng giá và mô hình giá của các loại tiền điện tử.
 • Cuối cùng có thể học từ blog, video hướng dẫn, khóa học trực tuyến về cơ sở dữ liệu giá trong lĩnh vực crypto.

5. Học cách áp dụng phân tích kĩ thuật vào thực tế: Sau khi nắm vững các khái niệm và công cụ phân tích kĩ thuật, bạn cần học cách áp dụng chúng vào thực tế tức là Thực chiến. Các bước này bao gồm việc tìm hiểu về chiến lược giao dịch, quản lý rủi ro, xác định mục tiêu lợi nhuận, v.v. Hãy lên cho mình một kế hoạch càng chi tiết càng tốt, cứ thử và áp dụng các công cụ phân tích (indi) rồi trade coi cái nào phù hợp với mình! không có chén thánh cho anh em đâu, nhớ quản trị rủi ro, quản trị vốn vào nhé. –

⇒ Tóm lại Lộ Trình Phân Tích Kỹ Thuật Technical Analysis là phần quan trọng với hầu hết ( vì có một số người chỉ thích chơi với onchain, phân tích cơ bản) trader chúng ta. Biết được thì quá tốt cho con đường anh em, hiểu rõ hơn về thị trường cũng như trách nhiệm hơn với tiền của anh em.

————

III. Lộ Trình Phân Tích Cơ Bản (Fundamental Analysis)

Khái niệm: Phân tích cơ bản trong crypto là việc phân tích các yếu tố kinh tế, tài chính, công nghệ, tokenomic, sản phẩm hay cộng động của một dự án hay một xu hướng trong thị trường.

Mọi người hay phân tích cơ bản một đồng coin, đồng thời cũng có thể áp dụng các bước này phân tích về xu hướng thị trường!

Lộ trình phân tích cơ bản:

 1. Đâu tiên thì anh em hãy tìm hiểu về dự án của đồng tiền, này là khá quen thuộc với anh em rồi nhỉ? Đa số các bài phân tích cơ bản trong group điều sẽ có! Đây là phần quan trọng của một dự án nhằm xác định nội tại dự án như thế nào!
 • Học cách đọc và hiểu các thông tin về dự án
 • Công nghệ mảng nào, khả năng phát triển: Nói gì nói đây cũng là phần quan trọng, yếu tố trong động lực tăng giá của dự án.
 • Use case, mô hình doanh thu, tokennomic
 • đội ngũ phát triển kinh nghiệm ra sao?
 • cộng đồng ủng hộ của dự án đó như thế nào
 • VCs như thế nào?

=> Phần này mình sẽ nêu tổng quan, chi tiết mình sẽ giới thiệu một số bài tiêu biểu lên cho anh em tham khảo, mình kể ra thì không hay bằng

Lộ Trình Phân Tích Kỹ Thuật

2. Tìm hiểu về các dự án liên quan đến đồng đang tìm hiểu:

Này có thể hiểu như sau:

Vi dự một coin/token trong một Hệ sinh thái nào đó như BNB, SOL, ARB.. thì cũng nên đánh giá hệ sinh thái đó như thế nào? Tổng quan về TVL, công nghệ, influencer gắn bó chain đó hay không? Hay nội tại chain đó trong giai đoạn thị trường này có tốt hay không?

Nếu đồng tiền điện tử có liên quan đến một doanh nghiệp, quỹ ⇒ hãy tìm hiểu về doanh nghiệp đó để đánh giá các yếu tố kinh tế, tài chính và quản lý của nó để xem tác động xấu nhất xảy ra khi các doanh nghiệp, quỹ này phá sản thì ảnh hưởng như thế nào. Case điển hình như Luna, FTX, 3AC…

3. Xem xét các yếu tố kinh tế: Tìm hiểu về các yếu tố kinh tế vĩ mô như:

 • Tỷ lệ cung và cầu,
 • Tỷ giá tiền tệ và chính sách tài khóa của chính phủ để đánh giá tác động của chúng lên giá trị của đồng tiền điện tử.
 • Lãi suất, lạm phát..
 1. Theo dõi tin tức và sự kiện: Một điều không thể quên là hãy tập theo dõi tin tức và sự kiện liên quan đến đồng tiền điện tử để đánh giá tác động của chúng lên giá trị của đồng tiền.

Thông tin = $$$ . Ai nắm được thông tin thì sẽ có cơ hội đi trước một bước.

Kết hợp (3)(4), Mình có tìm hiểu được từ một người có chuyên môn về các bước phân tích cơ bản, họ sẽ phân tích theo hướng này, đại lại mình xét là Kết hợp mục (3)(4):

 • Phân tích vĩ mô: Tác động như thế nào tới kinh tế chung toàn cầu, nhỏ hơn là crypto
 • Phân tích Big news crypto
 • Phân tích chart khung lớn như Month, Week
 • Khung Day
 • Khung 4h
 • Khung 1h & khung nhỏ hơn để tìm điểm vào lệnh.

=> Quy trình này khá vip rồi đó

4. Xây dựng các dự đoán: Dựa trên các thông tin thu thập được, bạn có thể đưa ra dự đoán về tiềm năng tăng giá của đồng tiền điện tử và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Hãy tập đưa ra nhận định dựa trên các yếu tố phân tích cơ bản + phân tích kỹ thuật, những điều ấy sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về market, hiểu rõ hơn cách MM, nhà cái tạo ra các biến động, news hay nắm rõ market statement & market structure.

5. Theo dõi và đánh giá hiệu quả: Khi đã đưa ra các dự đoán thì hãy Theo dõi và đánh giá hiệu quả của các quyết định đầu tư của bạn để học hỏi và điều chỉnh trong các quyết định đầu tư tiếp theo nhé.

Đây là 6 bước để phân tích chỉnh chu và hiệu quả ( dưới góc nhìn của mình). Nhưng những thông tin thu được thì cũng sẽ qua góc nhìn bản thân mình thôi! Lúc này sẽ cần một phần quan trọng nữa. Đó là phản biện nó lại, hoài nghi nhận định của mình. Qua phần cuối mình sẽ trình bày.

IV. Phản biện và các bước

Này mình dựa theo Critical Thinking để áp dụng vào,mình luôn đề cao tư duy và tư duy phản biện thì càng tốt thêm nữa! bản thân cũng chưa áp được nhiều lắm, chủ yếu là có phương pháp:

1. Formulate your question

Này anh em hãy trình bày vấn đề của mình ra? Hay điều anh em đang cần, nó sẽ dạng như các câu hỏi ấy:

 • Mình nên tìm hiểu dự án này theo khía cạnh nào? Cái nào quan trọng nhất?
 • Thông tin này sẽ lấy ở đâu? Chất lượng thông tin tốt không?
 • Use case này có cần thiết trong giai đoạn thị trường bây giờ hay không ?

Hãy dùng 5W&1H để đăt câu hỏi!

2. Gather your information

Bước này là thu nhập thông tin dựa trên các câu hỏi! Thu nhập càng nhiều càng tốt! Vào group Ryan tìm các website tra cứu thông tin, từ đó kiếm thông tin càng nhiều càng tốt về các vấn đề anh em cần hay đọc nhận định của các KOLs chất lượng anh em theo dõi!

VD: Anh em cần thông tin về tiềm năng coin arb. Thì vào tradingview, discord, Coinmarketcap, tele, website, check TVL, hệ sinh thái check hết tất cả thông tin của nó. Đây là bước thu thập dữ liệu.

3. Apply the information

Đây có thể là bước sàng lọc, phân tích sắp xếp theo lộ trình của mình ấy. Rồi bắt đầu logic nó lại để đi kết nhận định bản thân.

4. Consider the implications

Dễ hiểu là các thông tin anh em tìm hiểu từ vĩ mô, big news, cơ bản dự án, chart… sẽ tác động như thế nào tới giá, xu hướng của coin/token/ đó.

VD sau khi xét các thông tin thu thập liên quan đến BTC

Vĩ mô là good news ⇒ BTC đi lên

Big news nad news: ⇒ BTC xuống

CHart đảo chiều ⇒ BTC xuống

Xu hướng dài hạn ⇒ BTC xuống

⇒ BTC có thể giảm giá trong ngắn hạn và tăng trở lại sau pha điều chỉnh.

5. Explore other points of view

Sau khi nhận định rồi tham khảo các nhân định khác, có thể là ngược lại so với anh em! Nhưng đừng tiêu cực về nó, hãy phân tích mổ xẻ lý do tại sao họ lại đưa ra quan điểm như thế! VD Phân tích ARB, bạn muốn buy thì đâu ra mấy bài phân tích quy trình dump-sw-pump thì hãy explore nó nhé!

Hãy nghi ngờ các nhận định bản thân, không ngừng đặt câu hỏi về nhận định bản thân ⇒ Khi đã phản biện xong thì xem xét lại một lần nữa để quyết định đúng đắn nhé! Good luck

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button